จริง ๆ ก็ได้ข่าวมานานแล้ว ว่าเจ๊จุ เขียนอะไร ๆ เกี่ยวกับสุดขอบจักรวาลอีก 

วันนี้ว่าง ๆ จริง ๆ ก็ไม่ว่างหรอก ไปส่งของให้ลูกค้า เสร็จแล้วก็เลยไปเดินเล่น ดันไปเห็นเข้าพอดี เสียทรัพย์เลยค่ะ 

จักรพรรดิแห่งดวงดาว / จุฑารัตน์

เรื่องนี้กล่าวไว้ว่าเป็นปฐมบทของสุดขอบจักรวาล คงต้องกล่าวถึงสุดขอบจักรวาลกันหน่อย เผื่อเด็กสมัยใหม่ไม่รู้จัก สุดขอบจักรวาลเนี่ย จะเรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในหนังสือแนวโรแมนติคแฟนตาซีเล่มแรก ๆ ที่เขียนโดยคนไทยค่ะ และก็เป็น 1 ใน 88 หนังสือดีวิทยาศาสตร์ตั้งแต่ยุคสุโขทัยถึงปี 2536 ถ้าไปถามหนอนหนังสือแนวนิยายรักแฟนตาซีช่วงอายุ 20 ปลาย ๆ ขึ้นไป น่าจะเคยอ่านเรื่องนี้กันเกือบทุกคนค่ะ จะเรียกได้ว่าเรื่องนี้เป็นนิยายที่ทำให้จุฑารัตน์กลายเป็นนักเขียนคนโปรดของใครหลายคน รวมถึงเดี้ยนด้วย

ไม่เถียงค่ะ ว่าบีจังชอบสุดขอบจักรวาล ครั้งแรกที่อ่าน (เมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว) ก็ชอบไปหมด รู้สึกว่ามันสนุกมาก เนื้อเรื่องก็ตื่นตาตื่นใจ แล้วก็ยังไม่เคยอ่านอะไรที่แฟนตาซีขนาดนี้มาก่อน ก็เลยชอบมากค่ะ (ย้ำ ว่าสิบกว่าปีก่อน มันยังไม่มีนิยายแฟนตาซีเกลื่อนตลาดแบบสมัยนี้) ความชื่นชอบแรก ๆ มันมักจะติดอยู่ในใจค่ะ ทำให้กลายเป็นว่าเรื่องหลัง ๆ ของเจ๊จุ กลับไม่ทำให้เดี้ยนประทับใจมากนักค่ะ

กับเรื่องนี้ จักรพรรดิแห่งดวงดาว บีจังก็กลัวค่ะว่าจะไม่ปลื้ม เพราะพักหลังหนังสือของเจ๊จุ เดี้ยนซื้อเพราะชื่อจุฑารัตน์เท่าันั้น ไม่ได้หลงใหลได้ปลื้มประทับใจอะไรกับหนังสือยุคหลังของเจ๊จุเลยค่ะ จะว่าไป ก็อ่านไปอย่างไม่ได้ตั้งความหวังมากมายนักค่ะ

โอเค เข้าเรื่องดีกว่า  

จักรพรรดิ์แห่งดวงดาวเป็นเรื่องราวของเคอ๊อส (พ่อของราเอล พระเอกสุดขอบ) ตั้งแต่เด็กจนกลายเป็นจักรพรรดิในท้ายที่สุด อ่านเล่มนี้จะได้ทราบถึงที่มาและปูมหลังตัวละครต่าง ๆ ในเรื่องสุดขอบจักรวาลค่ะ ที่เด่น ๆ คือราเอลกับโอดิน ว่าทำไมตัวละครแต่ละตัวถึงมีปมในใจแบบนี้ ก็เพราะมีภูมิหลังและชาติกำเนิดแบบนี้นั่นแล

ถามว่าชอบเรื่องนี้ไหม ...... อืม อ่านเพลินดีนะ รวดเดียวจบ สามชั่วโมงกว่า ๆ ส่วนชอบไหมเนี่ย อืม พูดยากค่ะ คงไม่ชอบเท่าสุดขอบจักรวาล มิติมหัศจรรย์หรือนิมิตมนตรา แต่ก็ถือว่าดีกว่าผลงานยุคหลังของเจ๊จุค่ะ

ส่วนที่ชอบคือการได้รู้เบื้องหลังชีวิตตัวละครต่าง ๆ อย่างที่บอกไว้ค่ะ ทำให้ค่อนข้างเข้าใจขึ้นว่าทำไมตัวละครในสุดขอบถึงมีนิสัยแบบนั้น (ก็เพราะปูมหลังของแต่ละคนนั่นล่ะ) ชอบการผูกเรื่องที่ทำให้เกิดการแก่งแย่งชิงอำนาจ ชอบความวุ่นวายที่เกิดขึ้น ชอบการที่ใคร ๆ แก่งแย่งความรักจากตัวพระเอก ชอบปูมความริษยาที่เกิดขึ้นในเรื่องค่ะ

ส่วนที่ไม่ชอบคือตัวละครรอง ๆ หลายตัวหายไป มีไซด์เควสไร้สาระ ไคลแมกซ์สั้นกระชับไม่ค่อยน่าประทับใจ ฉากแอ๊กชั่นไม่่ค่อยตื่นตา แต่ตรงนี้โอเคค่ะ นี่คือนิยายรักไม่ใช่นิยายแอ๊กชั่น 

แล้วก็สองประเด็นที่อยากเม้าท์

หนึ่งคือเจ๊จุเนี่ย สาววายตัวแม่จริง ๆ ค่ะ หนังสือยุคหลังของเจ๊เนี่ย วายกระจายเลยนะ เล่มนี้ก็ไม่เ้ว้น (แต่เราชอบ ฮ่า) อ่านไปเรื่อย ๆ เนี่ย เราอดหัวเราะคิกคักตามประสาสาววายเจออะไรให้จิ้น อะแหม เด็กหนุ่มหลับไหลไร้สติในหลอดแก้วกว่าสิบปีจนโตกลายเป็นหนุ่มหล่อล่ำ ตอนหลับร่างกายก็เปลือยซะด้วย แถมมีหนุ่มหล่ออีกคนเฝ้ามองอยู่ตลอดเวลาเนี่ย จะได้คิดไงหว่า เอิ๊ก ๆ แถมพระเอกของเรายังมีหัวหน้าหนุ่มให้ท่า เจ้าชายหนุ่มมาล่อลวงอีก มันเหอเหอหึหึมากค่ะ

สองคือพระเอกเราเนี่ย แกรี่สตูตัวพ่อเลยค่ะ ประเด็นนี้ไม่แปลก พระเอกนางเอกของนิยายทั่ว ๆ ไปก็มักจะเป็นแมรี่ซู หรือแกรี่สตูอยู่แล้ว แต่เคอ๊อสเนี่ยแรงค่ะ หล่อล่ำ เก่งกาจ ใคร ๆ ก็ต่างมาหลงรัก แถมชีวิตเกิดมามีปมมีความหลังฝังใจ สุดท้ายก็หนีไม่พ้นวังวนแห่งความวุ่นวายของชิงอำนาจ กับการแก่งแย่งความรักของเขาค่ะ

............................................

เล่มที่สาม ลิขิตจากฟากฟ้า (เจ๊เขียนเป็นไตรภาคจริง ๆ ด้วย) เป็นบทสรุปของโอดิน ราเอลและเคอ๊อสค่ะ เห็นบอกว่าลงในนิตยสารกุลสตรีอยู่ คงรวมเล่มในอีกไม่นานนี้ค่ะ ในเป็นแฟนเจ๊จุ ไม่ควรพลาดเน้อ~

ปล. เดี๋ยวมีคนถาม ... แมรี่ซู / แกรี่สตู ไปกูเกิ้ลหาเองละกันค่ะ ต้องมีแน่นอนค่ะ

Comment

Comment:

Tweet

ก้ากกกก
แอบขำประเด็นสาววายค่ะ เพราะเราอ่านตอนช่วงหลอดแก้ว เราก็จิ้นตามคุณเจ้าของบล็อกเลยนั้นแหละค่ะ

ตอนซื้อเรื่องนี้มาก็รู้ว่ามันเป็นภาคต่อ(เป็นปฐมบท) แต่อ่านไปได้ครึ่งเล่มก็วาง อาจเพราะเนื้อเรื่องมันเนือยๆ หรือว่าอาจเป็นเพราะไม่ได้ตามตั้งแต่แรก จะว่าอ่านไปงงๆไปก้คงได้ (งงแบบรู้เรื่อง งงๆไหมค่ะ =w=" )

เร็วๆนี้ก็ว่าจะเอามาอ่านต่ออยู่เพราะเห็นมีคนพูดถึงเยอะ แถมอาเจีเราคนนึง ก็พูดถึงหนังสือเล่มนี้ด้วย เลยทำให้ค่อนข้างแปลกใจอยู่ค่ะ

#9 By double on 2010-10-14 13:37

^
^
ก็ว่าเจ๊จุเป็นสาววาย ก็เพราะฉากแต่ละฉากเนี่ย ต้องสาววายเท่านั้นล่ะที่คิดได้ แล้วก็นักอ่านสาววายเท่านั้นที่จะเก็ทมุขเจ๊เค้าน่ะค่ะ เอิ๊ก ๆ อย่างฉากเปลือยในหลอดแก้วที่ว่าไว้นั่นก็เหมือนกัน คนปกติอ่านอาจเฉย ๆ แต่เราคิดว่ะค่ะ เหอเหอ

แต่เรื่องแนวทางหรือเจ๊จะรับไม่รับ อันนี้ก็ไม่รู้แฮะ เราสาววายอ่านคงไม่ว่าอะไรหรอก อิ๊อ๊างหลั่นลาดี แต่คนปกติอ่านคงนึกรำคาญใจอยู่พอสมควรมั๊ง

#8 By BeeJang on 2010-07-22 20:10

ไม่เกี่ยวกับ entry มากนัก แต่อยากนินทา (ฮ่า)

แอบรู้สึกมีปัญหากับแนวทางในการวายของเจ๊จุแกมาตั้งแต่เรื่องแรก ๆ แล้ว ไม่รู้ว่าคนอื่นรู้สึกกันบ้างหรือเปล่า คือแทบทุกเรื่องของเจ๊ (ไม่รู้ว่าทุกเรื่องมั้ย เพราะเจ็บกระหม่อมเกินกว่าจะอ่านของแกทุกเรื่อง) จะต้องมีตัวละครที่เป็นเกย์, เป็นกะเทย (แบบแปลงเพศได้หรือไม่ได้ก็ตาม), มีสองเพศ หรืออะไรทำนองนี้อยู่ทุกบ่อย หลังจากนั้นก็ต้องมีการให้ตัวเอก (หรือไม่เอกก็ตาม) ทำท่าหยะแหยง บอกข้าไม่เห็นด้วย ข้าไม่มีรสนิยมแบบนั้น ฯลฯ ทำนองว่า โอ๊ว การเป็นเกย์้เนี่ยมันไม่ดีมาก ๆ นะตัวเอง

ไม่ชอบเกย์ แล้วเขียนถึงทำไมไม่ซับทราบ (ฟระ?)

เคยอ่านบทสัมภาษณ์ของเจ๊จุ แกเดือดร้อนเอามาก ๆ ที่มีการถามถึงตัวละครเกย์ของแก และแกปฏิเสธเอาเป็นเอาตายว่าไม่ได้หนับหนุน แต่มันมีเพราะมันต้องมี มันเป็นเพราะมันต้องเป็น (เรอะ?) แถมยังแอบจับได้ว่าแกเอาข้อมูล (รวมถึง plot?) บางส่วนมาจากการ์ตูนวายดึกดำบรรพ์ (เป็นต้นว่าฝากฝันสู่กาลนิรันดร์) แล้วสรุป เจ๊วายหรือไม่วายกันแน่?

ไม่แน่จริงก็อย่าดีกว่ามั้ยเจ๊ เขียนธรรมดาได้ก็เขียนธรรมดาไปจะดีกว่าม้าง

#7 By K9 on 2010-07-22 18:10

ขอบคุณที่แนะนำหนังสือค่ะ อาจจะพิจารณามาอ่าน <3 (เพียงแต่ตอนนี้มีดองไว้ที่บ้านเยอะมาก ^-^" )

#6 By Daiong [ไดอง] on 2010-07-22 15:48

ไม่ได้เจอพี่บีจังนาานเลย สบายดีมั้ย

เรื่อหงนังสือ ไม่เคยอ่านเลยค่ะ แต่ไม่นึกว่าเนื้อหากับปก (ในอิมเมจ) จะต่างกันขนาดนี้

ปล. เมื่อวานไปหนังสือมาค่ะsurprised smile
อ่านสุดขอบจักรวาลนานจนลืมเนื้อเรื่องไปแล้วค่ะ
อ่านนิยายของเจ๊จุไม่กี่เรื่อง แต่พอรู้ความก็รู้สึกว่าแอบวายพอให้ก๊าวใจอยู่นะเนี่ย
เห็นพี่บีจังรีวีวแล้วอยากอ่านขึ้นมาเลยค่ะ
เดี๋ยวไปหาเล่มเก่าๆ มาอ่านด้วยดีกว่า

#4 By Aijou~ on 2010-07-22 11:07

หน้าปกดึงดูดมาก
เคยอ่านแค่สุดของจักรวาลกับนิมิตมนตราค่ะแต่ก็ชอบมากๆเลย จำได้ว่าเคยไปงานหนังสือกับบีจังแล้วคุยกันเรื่องนี้ด้วยรึป่าวน้า (น๊านนานน)

ไว้จะไปตามเก็บค่ะ

คิดถึงบีจังมากมายยย*กอดแน่น*

#2 By -PK-> on 2010-07-22 01:12

ว้าว ไม่นึกว่าจะมีภาคต่อ(เอ๊ะ ต้องภาคปฐมบทสินะคะ)ของเรื่องสุดขอบจักรวาลออกมาด้วย

ตอนสมัยม.ต้นอ่านแล้วติดมากค่ะ เป็นนิยายที่แหวกแนวจากสมัยนั้นจริงๆ อ่านแล้วตื่นตาตื่นใจมาก

ไว้ต้องไปสอยมาอ่านบ้างแล้วค่ะ>w<

#1 By -shinya- on 2010-07-21 23:44