[Book] Twilight - แรกรัตติกาล

posted on 26 Aug 2008 11:23 by glorfindel in Book

คนไปร้านหนังสือบ่อย ๆ คงเคยเห็น .. ไอ้ปกพื้นดำแนว ๆ ที่วางหราอยู่หน้าร้านหนังสือฝรั่งหลาย ๆ ร้านในตอนนี้ มันเรื่องอะไร แถมยังมีสามสี่เล่มอีกต่างหาก บีจังเคยไปหยิบ แล้วก็วางอยู่หลายครั้งอย่างไม่ค่อยสนใจ ปกติความเป็น Bestseller ไม่สามารถจูงใจให้บีจังซื้อหนังสือได้เท่าไหร่นักหรอก แค่ทำให้บีจังหยิบขึ้นมาอ่าน Synopsis ก่อนจะวางกลับไปที่เดิมเท่านั้นล่ะค่ะ

ถ้าหนังสือและคนเขียนไม่รู้จัก จะกลับมาหาข้อมูลก่อน น้อยนักที่จะซื้อเลยโดยไม่รู้ทิศทางค่ะ เว้นว่า Syn จะโดนจริง ๆ แ่ต่ก็น้อยมากค่ะ

Twilight ของ Stephenie Meyer ก็เป็นอีกเล่มนึง ที่หยิบแล้ววาง กลับบ้านมาหาข้อมูล แต่ก็ยังไม่โดนค่ะ จนเำพื่อนฝรั่งคนหนึ่งใน LJ บ่นเรื่อง Breaking Dawn ก็เริ่มสนใจ (เอิ๊กก ๆ BD มันเล่ม 4 สปอยตัวเองซะเลย) ก็เลยลองไปซื้ออ่านดูค่ะ

รีวิวนี้ สปอยบ้างพองามค่ะ เป็นข้อมูลที่รู้่ก่อนอ่านก็ไม่เป็นไร ไม่ได้เปิดเผยช่วงสำคัญค่ะ

Isbella เด็กสาวเกรด 9 อายุ 17 ย้ายกลับมาอยู่กับพ่อที่เมือง Forks ทั้งที่ไม่ได้ชอบเมืองนี้เลย เธอต้องเริ่มชีวิตใหม่ โรงเรียนใหม่และเพื่อนใหม่ แล้วเธอก็พบกับพี่น้องตระกูล Cullen ที่แปลกและโดดเด่นอย่างประหลาด โดยเฉพาะ Edward ด้วยความสงสัยในพละกำลังและเหตุการณ์แปลก ๆ ที่เกิดขึ้น ทำให้เธอคิดว่าเขาน่าจะเป็นมากกว่ามนุษย์ และมากกว่านั้น คือเธอตกหลุมรักเขาอย่างถอนตัวไม่ขึ้น

ถ้าไม่บอกคงไม่รู้ว่าเป็นเรื่องของแวมไพร์ .. ไม่ถือว่าเป็นสปอยเลอร์นะ เพราะด้านหลังหนังสือระบุไว้ชัดเจนว่า นางเอกหลงรักแวมไพร์หนุ่มที่อยากดื่มเลือดของเธอ

หนังสือเล่มนี้จัดอยู่ในหมวดหมู่ Young Adult ดังนั้นไว้ใจได้ว่าอ่านไม่ยากค่ะ แล้วมันก็ไม่ยากจริง ๆ ค่ะ

การเขียนในเล่มนี้ เป็นแบบมุมมองเดียวค่ะ มันจึงจะเป็น .. ฉัน .. ฉัน .. ฉัน .. ไปตลอดค่ะ และเมื่อมันเป็นมุมมองบุคคลที่หนึ่ง จึงมีการย้ำคิดย้ำทำ และตอกย้ำซ้ำ ๆ อยู่บ้าง รวมถึงกิจกรรมชีวิตประจำวันที่เธอต้องทำอย่างค่อนข้างละเอียด เช่น ตื่นขึ้นมา ทบทวนว่าฝันอะไรไป ก่อนจะรู้สึกตัวว่าสาย รีบไปแปรงฟัน เปลี่ยนเสื้อผ้า ลงมาข้างล่าง หยิบซีเรียล เทนม ตักกิน ก่อนจะวิ่งไปที่รถ ไปโรงเรียน .. ค่อนข้างระบุข้อมูลละเอียดเลยล่ะค่ะ

ส่วนเนื้อเรื่อง .. มันเป็นเส้นตรงโดยส่วนใหญ่ค่ะ เรียบ ๆ ชีวิตวัยรุ่นในโรงเรียนไฮสคูล มีอิ๊อ๊างเป็นระยะ ๆ มีจุดพีคช่วงตอนต้น และช่วงหลังเท่านั้นค่ะ

เนื้อเรื่องจะเฉลยเป็นระยะ ๆ ว่าทำไมตัวละครถึงทำแบบนั้นแบบนี้ ก็เคลียร์กันเป็นจุด ๆ ค่ะ ความสัมพันธ์ของนางเอกพระเอก ก็เหมือนค่อยเป็นค่อยไปนะ จนรู้สึกว่าเนียนและอินได้พอสมควรค่ะ

จุดหนึ่งที่บีจังคิดคือนางเอกเป็นลูกครึ่งแมรี่ซูค่ะ (Mary Sue คือ?) แต่เป็นแบบเนียน ๆ ไม่แสดงออกว่าตัวเองเป็นน่ะค่ะ อาจเพราะว่าเขียนด้วยมุมมองบุคคลที่หนึ่ง เลยไม่ได้มีการระบุเด่นชัดไปเลยว่าเธอสวยแค่ไหน ตัวเธอเองก็ไม่รู้ว่าทำไมเด็กผู้ชายในห้องถึงมารุมล้อมชอบเธอกันหมด ไม่รู้ตัวกลิ่นกายอันหอมหวลของเธอชวนให้น้ำลายสอขนาดไหน เอิ๊กกก ๆ ก็แหงล่ะค่ะ ถ้าไม่ใช่คนหลงตัวเอง ก็คงไม่ใช่แบบว่า ตื่นมามองกระจก แล้วก็คิดว่าตัวเองสวยหรอกนะ ในหนังสือเลยไม่ได้ระบุเป็นกิจจะว่าเธอสวยมากแค่ไหนค่ะ

แล้วก็ชายหนุ่มรูปงามราวกับหลุดมากจาเทพนิยายกรีก มีความลับที่ปกปิดเอาไว้กับความสามารถเหนือมนุษย์  ผู้ชายในอุดมคติของสาวช่างฝันทั่วโลก .. ก็หลงรักเธออย่างหัวปักหัวปำไม่แพ้กัน เฝ้าคอยปกป้องเธอ อยู่กับเธอตลอดเวลา

แต่กรณีที่มีแต่คนมาชอบเธอ ก็พอจะเข้าใจนะ เมืองที่เธอย้ายไปเป็นเมืองเล็ก ถ้าเทียบกับบ้านเราก็คงราว ๆ หมู่บ้านในต่างจังหวัดที่รู้จักกันทุกบ้านน่ะ พอมีใครแปลกใหม่เข้ามา อาจเป็นจุดสนใจ และนางเอกก็เป็นคนที่ย้ายมาจากในเมือง หน้าตาก็ไม่ได้ขี้เหร่ หนุ่ม ๆ ก็เลยอาจดี๊ด๊าพอสมควร

เผอิญเธอไม่เก่งกีฬา เต้นรำไม่ได้ บอบบาง ไม่มีความสามารถพิเศษ และไม่ค่อยจะกลัวหรือตื่นตกใจอะไรเท่าไหร่ ก็เลยบอกได้ว่าเธอเป็นลูกครึ่งแมรี่ซูค่ะ

เดี๋ยวพอคนเห็นว่าเป็นแม่รี่ซู อาจจยี้ ... แต่เธอเนียนนะคะ ไม่ได้น่าเกลียดออกนอกหน้าแบบแมรี่ซูอื่น ๆ ที่เคยพบค่ะ ถือว่าน้อยมาก และบีจังไม่ได้ขัดข้องใจแต่ประการใดค่ะ หลายครั้งก็แอบลุ้นไปกับเธอด้วยล่ะ

จุดที่ชอบคือความเรียบง่าย ค่อยเป็นค่อยไป และการจัดเรียงความคิดของนางเอกค่ะ นิสัยแบบเธอค่อนข้างน่าคบค่ะ เธอเป็นคนตรง หัวแข็งก็จริง แต่รักษาน้ำใจและความรู้สึกของเพื่อนผู้หญิงของเธอมาก คิดว่าเป็นตัวละครที่น่ารักดีค่ะ

เนื่องจากเป็นมุมมองบุคคลคนเดียว เลยไม่อาจบอกได้ว่าคนอื่นคิดอะไร นอกจากคิดผ่านสายตาของนางเอก

ที่ชอบอีกจุดคือ พระเอกหล่อมาก ก็มองผ่านสายตานางเอกตลอดเลยยิ่งแน่ใจและรักพระเอกไปด้วย รู้สึกตื่นเต้นทุกครั้งเวลาพระเอกโผล่มา .. มันก็ความรู้สึกเดียวกับว่า เวลาเราแอบชอบใครสักคนในห้องเรียน เวลาไปเรียน หัวใจเราจะพองโต ดิ๊ด๊ากว่าปกติน่ะค่ะ รู้สึกแบบนี้เวลามีพระเอกโผล่มาเลยค่ะ

แล้วก็ชอบเหตุผลหลาย ๆ อย่างของพระเอกค่ะ

สรุปคือชอบพระเอกนั่นล่ะ เอิ๊กกกกก

จุดที่ไม่ชอบเด่น ๆ และเป็นส่วนตัวของบีจังเลยก็คือบีจังไม่ชอบการเขียนมุมมองเดียวค่ะ ทั้งในฐานะคนอ่านและคนเขียน (ฟิค) และพยายามเลี่ยงการอ่านและเขียนมุมมองเดียวเสมอค่ะ มันค่อนข้างจำกัดในหลาย ๆ เรื่อง เพราะมันจะโฟกัสเพียงสิ่งที่นางเอกมองเห็นและคิด ไม่สามารถรู้เลยว่าคนอื่นคิดยังไงจนกว่าเขาจะพูดออกมา

และนี่คือข้อเสียของการเขียนมุมมองเดียวค่ะ ถ้านางเอกสลบหรือหลับไปเมื่อไหร่ เหตุการณ์ช่วงนั้นจะหายไป จะรู้อีกที คือจากปาก ผ่านการเล่าของตัวละครตัวอื่น ... ไม่ชอบค่ะ เพราะมันไม่สด ฮ่าฮ่า

อีกอันคือ .. พระเอกเค้ารักนางเอกแบบรักสุดหัวใจเลย อีนี้อิจฉานั่นเอง เง้อ ไม่ใช่ค่า .. คือจุดนี้คาใจเล็กน้อย เหตุผลที่ระบุเอาไว้ในหนังสือ ไม่ค่อยสมเหตุสมผลเท่าไหร่ ก็เลยไม่ค่อยจะเชื่อน่ะค่ะ

แต่แม้จะมีข้อเสียบ้าง .. บีจังคิดว่าบีจังชอบเล่มนี้มากพอที่จะไปซื้อมาอ่านต่ออีกสามเล่มที่เหลือค่ะ .. ชอบไม่ชอบ ก็ซื้อ Twilight มาวันอาทิตย์พร้อม ๆ กับ Famitsu หนังสือ 500 หน้าอ่้านจบภายในคืนวันจันทร์เลย หุหุ หนังสือที่บีจังสามารถอ่านได้ภายในวัน สองวันหรือข้ามคืนได้ แสดงว่าต้องชอบมากในระดับหนึ่งค่ะ เพราะถ้าไม่ชอบ จะอ่าน ๆ วาง ๆ ไม่นานก็ดอง ก๊ากก

บ้านเราโชคดีมีแปลไทย ชื่อว่าแรกรัตติกาลค่ะ ใครอยากอ่านแบบไทยก็ตามสะดวกค่ะ แต่จะบอกว่า ขึ้นเงินอีกร้อยเดียว ก็ได้ภาษาอังกฤษปกอ่อนแล้วล่ะ แล้วภาษาัอังกฤษก็ไม่ได้ยากมากด้วยค่ะ

ณ ตอนนี้ ออกมาสี่เล่มแล้วค่ะ มี Twilight, New Moon, Eclispe แล้วก็ล่าสุด Breaking Dawn ค่ะ

ส่วนเวอร์ชั่นหนัง เข้าปลายปีนี้ค่ะ ดู Trailer แล้ว เฉยมากถึงมากที่สุด เพราะไร้ความตื่นเต้นหรือให้ข้อมูลอะไรเลย

แต่พระเอกน่ะค่ะ เซดริกจากแฮร์รี่เวอร์ชั่นหนังเลยนะคะ เอิ๊กกกก รับประกันความหล่อ

............

ปล. ภาพประกอบเป็นภาพปกของหลาย ๆ ชาติค่ะ ที่เป็นภาพการ์ตูนนั้นของญี่ปุ่นกับจีนค่ะ

ปล 2 เวปของคนเขียนอยู่นี่ค่ะ http://www.stepheniemeyer.com/index.html

 

Comment

Comment:

Tweet

นางเอกจะลูกครึ่ง Mary Sue หรือเปล่าไม่รู้นะคะ
แต่ที่แน่ๆ เราอ่านแล้ว(โดยเฉพาะเล่มแรก ผ่านมุมมองนางเอกด้วย)รู้สึกว่า พระเอก Gary Stu มากๆ เกินร้อย

#9 By อีฟ on 2008-10-24 13:02

ขอบคุณสำหรับรีวิวค่ะ ทำให้จากที่มองๆแล้วอยากอ่านขึ้นมากโข 555+ หน้าปกภาษาไทยโดนดีค่ะ อาจจะลองซื้อภาษาอัีงกฤษมาอ่าน แล้วถ้าชอบมากๆอาจจะซื้อภาษาไทยมาอ่านอีกที ^^

#8 By Daiong [ไดอง] on 2008-08-27 07:51

หนูว่านางเอกเหมือนนางเอกตา่หวานในการ์ตูนญี่ป่น ฮา มันก็ซูนะพี่ cry เป็นซูอีกประเภทหนึ่งอ่ะ แบบที่ต้องได้รับการปกป้องตลอดเวลา บอบบางกว่าชาวบ้านล้านเท่า (เพื่ออออ...)

ปล. เหมือนจำได้เลาๆว่ามันเป็นแวมไพร์มังสวิรัติ กรี๊ดดด ไม่ไหวจะเคลียร์ sad smile

ปปล. สกบร.รู้สึกว่าคนเขียนปั่นหนังสือเร็วมากด้วยจ๊ะ แป๊บๆออก แป๊บๆออก (นอกจากซีรีส์นี้แล้ว เธอยังมีพวกเล่มเดียวจบออกมาอีก จะว่องไปหนายยย) เลยรู้สึก (อาจจะไปเอง) ว่างานมันไม่ค่อยละเมียดละไมหรือมีคุณภาพเท่าไหร่อ่ะค่ะ

#7 By vendetta on 2008-08-26 22:22

น่าสนใจดีจัง
ได้เวลาต้องไปขุดขึ้นมาอ่านแล้ว ซื้อแปลไทยไว้ค่ะ แต่อ่านไปแล้วมึนๆงงๆปนรำคาญที่ฉัน ฉัน ฉัน เลยไม่อ่านต่อ (ซื้อเพราะคุณนพดลแปล)

#5 By songsage on 2008-08-26 18:00

ทนนางเอกเรื่องนี้ได้ค่ะ แต่เล่มสองนี่ทำร้ายจิตใจไปหน่อยเลยไม่ชอบ

พระเอกเหมือนหมาไฮโซว์ดีๆสักตัว ที่มีจานข้าวอยู่ข้างหน้าแล้ว แต่กินไม่ได้ น้ำลายหยดติ๋งๆ question

#4 By ffr -_- on 2008-08-26 17:10

เหมือนเป็นนิสัยเสียค่ะ... ทนอ่านหนังสือที่มีตัวเอกเป็นผู้หญิงไม่ได้แล้ว (แย่...)

แต่เห็นเวอร์ชั่นหนังแล้วอยากดูค่ะ โอ้ เซดริก!!!! กี๊ดดดcry

#3 By KeeChan on 2008-08-26 16:08

^
^
555 ไม่รู้สิ พบจ. ก็คิดว่านังหนูเบลล่าเป็นเด็กสาวเรียบง่ายจริง ๆ นะ คงเพราะเป็นมุมมองตัวเองมองตัวเองด้วยมั๊ง เลยทำให้เราคิดไปว่าเธอเรียบ แต่จริง ๆ ถ้าคนอื่นมองเธอ อาจจะแจ่มก็ได้นะเออ ไอ้เลือดหอมตัวหอมน่ะจริง อีพระเอกก็หลงกลิ่นเหลือเกินค่ะ (แต่ตอนจบมีฮาเล็กน้อยเรื่องกลิ่นเลือดนี่ล่ะ ไม่บอกอ่านเอง คิก)

นายเซดริก (ชอบชื่อนี้มากกว่าชื่อจริงแฮะ) ก็หยวน ๆ เป็นพ่อเอ็ดได้นะ แต่ในเด็กในฮาเร็ม สอ. มีหล่อกว่านี้อีกนิ น่าจะเหมาะกว่า ฮา

#2 By BeeJang on 2008-08-26 15:51

ฮ่า! ได้มาอ่านรีวิวของพบจ เลยสบายใจขึ้นอีกหน่อย (บอกแล้วว่าสอ. ย้ำคิดย้ำทำกับเรื่องนี้สุดๆ55)
คือ เรื่องสปอยเนี่ย สอ. สปอยตัวเองไปเล่ม 2 แล้ว กร๊ากกก 555 คือ ทนไม่ได้ค่ะ เลยต้องไปหาข้อมูลอ่านสปอยเอาซะเล๊ยยย
เลยมาถามย้ำพบจ ว่า แมรี่ ซูมั้ย พอพบจ. มาบอกว่า แมรี่ ซูก็ เออกะแล้วเชียยวววว แต่พอเห็นว่าเป็นแค่ลูกครึ่ง 555 เลยยังพอไหวอยู่ค่ะ คือไม่ใช่เป็นแมรี่ ซูสไตล์แจ่มสัย ยัยตัวร้ายกับนายแวมไพร์อะไรเงี้ยชิมิคระ

อ่านบุคคลิกนางเอกแล้วยังพอเวิคอยู่ค่ะ หนังสือ POV มุมมองนางเอกที่รับได้คือ บริดเจ็ต โจนส์ นั่นคือเธอมั่นเธอฮา เธอเมา

แต่มาเจอนางเอกเรียบๆแบบนี้เลยอดคิดไม่ได้ แล้วแวมไพร์หล่อเทพปานนั้น จะมาร๊าากกคนบ้านๆเหรอคร๊าาา เลยอยากรู้ว่าชีมีดีอะไร นอกจากเลือดหอมเสียจนอยากกิน

หรือว่ารอดูหนังไปเลยดีน้าา เนี่ย จริงๆกะอยากอ่านหนังสือก่อนล่ะ แต่ถ้าดูหนังแล้วติดใจกลัวจะติดภาพ นายร้อบ เป็นเอ็ดเวิดนี่สิ ม่ายยยยยยยยยยยยยยย

#1 By gallantfoal on 2008-08-26 15:10