คดีคลาวด์

posted on 22 Nov 2006 13:28 by glorfindel in Final

ถึงน้องคนไหนสักคนที่ไม่เปิดเผยตนเอง ... ก็ไม่รู้ว่าจงใจอยากให้เห็นหรือไม่อยากให้เห็น หรือใช้ LiveJournal ไม่เป็นกันแน่ (น่าจะเหตุผลหลัง หุหุ) ถึงไปคอมเมนต์ซะ Entry มหาเก่าแก่ปีกลายที่ LiveJournal ... แต่คุณน้องคงรู้จัก LJ น้อยไปแล้วล่ะ โดยเฉพาะกับคนที่เป็นสมาชิกแบบ Paid Account ... ถึงคุณน้องจะคอมเมนต์ Entry ของสามปีที่แล้ว บีจังก็ทราบค่ะ โฮะโฮะ

จริง ๆ บีจังไม่ได้จิกเจ้าคลาวด์แบบจริง ๆ จัง ๆ มาหลายเดือนแล้วนะ ไม่ได้ด่าคลาวด์เล่น ๆ ค่ะ ด่าจริง ๆ เลย เอิ๊กกก จำได้ว่าเขียนเรื่องคลาวด์แบบเต็ม ๆ เมื่อปีที่แล้วกับต้นปีนี้ ช่วงนี้ก็แค่อย่างมากก็กัด ๆ เล็ก ๆ น้อย ๆ พองาม เพื่อแสดงตนว่าบล็อคนี้ยังคง Concept เดิมว่า ไม่โปรดคลาวด์ แสดงว่าคุณน้องเพิ่งเปิดมาเจอ และไม่รู้จักบีจังอย่างแท้จริง ... แต่เอาเถอะค่ะ คุณน้องสะกิดมาแบบนี้ เอาซะเลย ช่วงนี้ยิ่งไม่ค่อยมีอะไรเขียนอยู่

โทษตัวเองแล้วกันนะคะ ที่มากระตุ้นให้เขียน เจ้าคลาวด์อยู่ของคลาวด์ดี ๆ มีคนอยากให้รื้อฟื้นคดีความหลัง เหอเหอ ก็รับฟังละกันค่ะ อ่านให้จบด้วย (เพราะ Entry ยาวมาก) อาจจะตาสว่าง โลกสดใส และเข้าใจอะไร ๆ มากขึ้น

อ้อ ออกตัวก่อนนะ ไม่ได้โกรธเลยค่ะ ขำน้องคนนั้นซะมากกว่า หุหุ

หึหึหึ แต่ก็ดีนะ ว่าจะเขียนมานานแล้ว หลังจากที่เคยเขียนไปเป็นชาติเศษ และเหมือนว่ามีเพื่อน ๆ น้อง ๆ ใหม่ ๆ หลงเข้ามาในบล็อคเยอะขึ้น (รู้นะว่ามีผีสิงในบล็อคเยอะมาก หุหุ) อาจจะไม่รู้หรือไม่เคยอ่าน Entry เก่า ๆ ที่เคยเขียนเหตุผลไปว่าทำไมถึงไม่รักคลาวด์ เขียนไว้นานมากแล้วตั้งแต่เล่นบล็อคที่นี่ใหม่ ๆ คงไม่ค่อยมีใครได้อ่าน ดังนั้น ขอหยิบยกมาถกอีกรอบ อย่างเปิดเผยและไม่ปิดบังค่ะ

คลาวด์คือใคร ... คุณรู้จักคลาวด์ไหมคะ รู้จักมากแค่ไหน ...

คุณรู้จักว่าคลาวด์เป็นพระเอกไฟนอลภาคเจ็ด หน้าตาดี ผมทอง ใช้ดาบอันโต มีอดีตที่น่าเศร้า แค่นั้นหรือเปล่า ... หรือว่าเห็นจาก AC ดูจาก AC แล้วก็ชอบ ... ถ้าแค่นั้น คุณก็รู้จักเค้าอย่างผิวเผินมาก ๆ ก็เหมือนกับคุณชอบนักร้องหน้าตาดี แต่ไม่เคยฟังเพลงของเค้านั่นล่ะ ... แต่ก็ไม่ผิดค่ะ ความชอบส่วนตัว ว่ากันไม่ได้

แต่บีจังไม่ใช่แบบนั้น บีจังมีเหตุผล อยากฟังเหตุผลก็เชิญอ่านต่อค่ะ

นี่คือ Fact ไม่ได้แต่งเติมหรือเขียนเอง ... คลาวด์เกิดที่หมู่บ้านเล็ก ๆ แห่งหนึ่งตรงเชิงเขา มีแม่ที่รักเขามากคนหนึ่ง เขาเป็นเด็กเงียบ ๆ ไม่ค่อยสุงสิงกับเพื่อน ๆ แต่ก็มีเด็กสาววัยเดียวกันคือทิฟาที่นับได้ว่าเป็นเพื่อนสนิทที่สุด แต่ถึงกระนั้น คลาวด์ก็ไม่ได้ออกไปวิ่งเล่นกับทิฟาเท่าไรนัก เพราะเขาขี้อาย และเก็บตัว ... เหตุผลที่คลาวด์อยากเป็นโซลเดอร์ก็เพราะต้องการให้ทิฟาหันมาสนใจตัวเองบ้าง หากตัวเองแกร่งขึ้น คนอื่น ๆ จะได้มาสนใจเขาบ้าง ... สมัยเด็ก คลาวด์ไม่สามารถปกป้องทิฟาได้ ทั้งคู่พลัดตกจากสะพานเชือกที่ภูเขานีเบล ทิฟาบาดเจ็บสาหัส แต่คลาวด์แค่แผลถลอก คลาวด์ถูกเหล่าผู้ใหญ่ทั้งหลายกล่าวโทษ ว่าเป็นต้นเหตุให้ทิฟาเจ็บตัว

หลังจากนั้นคลาวด์ก็ยิ่งเก็บตัว นิสัยรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ จนเขาได้ยินชื่อของเซฟิรอธ และอยากเป็นแบบเซฟิรอธบ้าง จึงออกจากหมู่บ้านไปเป็นโซลเดอร์เพื่อให้ทิฟาหันมาสนใจตนเอง สุดท้ายอย่างที่เรา ๆ ทราบกัน คือคลาวด์เป็นได้เพียงโซลเดอร์กระจอก ๆ เท่านั้น ต่อมา คลาวด์ก็มีโอกาสได้กลับมายังบ้านเกิดตัวเอง แต่ก็ในฐานะโซลเดอร์ติดสอยห้อยตามแม่ทัพคนเก่งเท่านั้น จนไม่กล้าเปิดเผยตัวเองให้คนอื่น ๆ ได้เห็น

ตามการวิเคราะห์ของบีจัง ... คลาวด์ปิดตัวเอง Self Centered คิดเองเสร็จสรรพ ... การเก็บตัวอยู่คนเดียว และเฝ้ามองคนอื่น โดยที่ไม่เป็นฝ่ายเข้าหาเขาก่อนแบบนี้ คือคนปิดตัวเองค่ะ ถ้าเด็ก ๆ แบบซะแบบนี้ โตขึ้นแย่แน่ ๆ (แล้วมันก็แย่จริง ๆ ด้วย)คลาวด์เฝ้ามองเพื่อน ๆ วิ่งเล่นกันเป็นกลุ่มผ่านหน้าต่างเงียบ ๆ คนเดียว และคิดว่าพวกของทิฟาเป็นเด็ก ๆ ไม่รู้จักโต ... เด็กแบบนี้ใจจริงอยากจะลงไปวิ่งเล่นกับพวกเค้า แต่มีความกลัวว่าจะถูก Reject เลยปิดตัวเอง และคิดว่าตัวเองดีกว่าคนอื่น คนอื่นเล่นอะไรก็ไม่รู้ ไม่น่าสนใจ ... คลาวด์สร้างกำแพงขึ้นรอบตัวเองโดยที่เขาไม่รู้ตัว และโยนความผิดไปยังคนรอบข้างค่ะ

เพื่อนรักกำลังเศร้าโศก กลับไม่ปลอบใจ เพื่อนประสาอะไรเนี่ย ... ทิฟาสมัยเด็กเพิ่งสูญเสียแม่ไป นั่งร้องไห้เศร้าอยู่ในห้อง โดยมีเพื่อน ๆ ของเธออยู่รายล้อม เธอเคยคิดว่าคลาวด์เป็นเพื่อนสนิทคนหนึ่ง แต่ในความทรงจำของเธอ เธอนึกไม่ออกว่าเลยคลาวด์อยู่ในห้องนั้นด้วย ... คลาวด์ไม่ได้เข้าไปหา เพราะเขาไม่กล้าสืบเนื่องจากเหตุผลที่หนึ่ง เพื่อนในห้องของทิฟาบอกว่าเห็นคลาวด์อยู่ข้างล่าง แปลกใจว่าทำไมไม่เข้ามา ...

คลาวด์ขาดความมั่นใจและเชื่อมั่นในตนเอง ... อันนี้เขียนได้ยาว เดี๋ยวยกไปเขียนรวมกับ AC

ในเกมส์ จะเห็นได้ว่าความทรงจำของคลาวด์สับสน ไม่ปะติดปะต่อกันจนวุ่นวายไปหมด รายละเอียดจริง ๆ ที่เกิดขึ้นในนีเบลถ่ายทอดออกมาใน Last Order เต็ม ๆ ไปหาดูกันได้

และนี่ก็คือเหตุผลหลัก ๆ เด่น ๆ เลยที่ทำให้บีจังไม่โปรดคลาวด์

คลาวด์เป็นต้นเหตุที่ทำให้แซคตาย

แย้งมาสิคะ ว่ามันไม่จริง เถียงไม่ออกหรอกค่ะ เพราะนี่คือ FACT แท้ ๆ เลย ขอโทษเถอะ ฝีมือระดับแซค โซลเดอร์ระดับหนึ่ง First Class นึกหรือว่าจะหนีเอาตัวไม่รอดไม่ได้ ทหารกระจอกหรือแม้แต่เติร์กก็สู้ไม่ได้หรอก แต่เพราะความเป็นพระเอกตัวจริงของแซค ที่คอยช่วยเหลือคลาวด์มาโดยตลอด ทำให้เขาไม่สามารถทิ้งคลาวด์ให้ทนทุกข์เป็นหนูทดลองของโฮโจคนเดียวได้ จึงช่วยคลาวด์ไปด้วย คลาวด์อ่อนแอ ป้อแป้ แทบไม่ได้สติ เลยกลายเป็นตัวถ่วงและภาระให้แซคตลอดทาง จนไม่ไปรอด

ใครกันแน่คะที่สมควรได้ชื่อว่าเป็นพระเอก แซคหรือคลาวด์?

ขอโทษเถอะ ใน Last Order กับ AC ไม่ได้มีภาพตอนแซคตายให้ดู มีแค่เสียงพูดว่า "คลาวด์ หนีไป" แค่นั้น ... คนเล่นเกมส์ เชิญค่ะ แผ่นที่สาม ได้เรือเหาะแล้ว กรุณากลับไปที่ชินระแมนชั่น ลงไปชั้นใต้ดินระลึกความหลังหน่อย จะมีฉาก Flashback ให้ดู ...

ครั้งแรกที่เห็น มันสะเทือนใจมาก ๆ ... นี่ขนาดไม่ใช่แฟนพันธุ์แท้แซคนะคะ ยังหัวใจกระตุกเลยค่ะ ติดตามาก แซควิ่งกลับมาดูคลาวด์ ถูกยิงกระเด็นไปนอนอยู่ที่พื้นริมหน้าผา โซลเดอร์ถือปืนยืนขนาบข้าง ระดมยิง ... ร่างของแซคกระตุกแล้วก็นิ่งไป ... ...

ตอนร่างแซคกระตุกนะ คุณเอ๋ย ... คนดี ๆ ทำไมต้องมีชะตาชีวิตแบบนี้

จริง ๆ แค่เหตุผลเรื่องแซคอย่างเดียว ก็เพียงพอแล้วที่จะทำให้บีจังไม่โปรดคลาวด์ แต่ยิ่งเล่นเกมส์ ได้ดู AC ยิ่งรู้จักคลาวด์มากขึ้น มันยิ่งมีเหตุผลอื่น ๆ ตามมาอีก ...

คลาวด์ใช้ชีวิตอย่างที่แซคควรจะมี ทั้งความทรงจำ ทั้งคนรัก นำมาเป็นชีวิตของตนเอง ... พระเอกเหรอคะเนี่ย ขโมยเค้าทุกอย่างเลย แซคบอกว่าไปที่มิดการ์ เขาจะเป็นทหารรับจ้าง Mercenary คลาวด์ก็เลยเป็นทหารรับจ้าง ถูกกลุ่มอวาแลนซ์จ้างไปทำงาน แซคใช้ดาบอันโต ๆ คลาวด์ก็ขอใช้บ้าง เท่ดี เอริสคนรักของแซค คลาวด์ก็เกือบได้มาเป็นแฟน เชื่อเหอะ ถ้าไม่เจอทิฟาอีกครั้งนะ คู่คลาวด์เอริสคงไม่พลาดหรอกค่ะ

แม้คลาวด์จะไม่ใช่คนที่ทำให้เอริสตายโดยตรง แต่เขาก็มีส่วนค่ะ

เอริสเป็นตัวละครหญิงคนหนึ่งในไม่กี่คนที่บีจังชอบ เธองดงามน่ารัก เหมาะสมกับความเป็นนางเอกที่สุด แต่ชีวิตงดงามของเธอดิ่งลงเหวทันทีเมื่อพบกับคลาวด์ เจอกันครั้งแรก เจ้าคลาวด์ก็เดินชนซะล้มโครม ดอกไม้ระเนระนาดหมด ไม่พอค่ะ เจอกันอีกที ตกจากหลังคาโบสถ์ ทับดอกไม้ซะเละเทะหมด แล้วยังพาเอริสไปเสี่ยงอันตราย โดนโซลเดอร์จับ โดนมอนสเตอร์ทำร้าย เสี่ยงตายสารพัด ...

คลาวด์เคยบอกว่าจะเป็นบอดี้การ์ดให้เอริส ... แต่เขาก็ปกป้องเอริสไม่ได้ ซ้ำยังจะทำร้ายเอริสอีก โอเค เพราะเขาถูกเซฟิรอธควบคุมอยู่ แต่ถ้าคลาวด์เข้มแข็ง ไม่อ่อนแอยอมเป็นตุ๊กตาให้ถูกคุม เขาก็คงช่วยเอริสได้แล้ว

กับทิฟา คลาวด์เคยสัญญาอะไรกับทิฟาสมัยเด็ก ๆ ไม่รู้ว่ามันจำได้ไหม แต่คลาวด์ก็ปกป้องทิฟาไม่ได้อีกครั้ง จนถูกดอน คอนเนโลจับตัวไป เกือบโดนทำมิดีมิร้ายอีกต่างหาก ตกลงมันสัญญาอะไรกับใครเค้า เคยรักษาสัญญาได้ไหมเนี่ย

ยังไม่พอนะ อันนี้คนส่วนใหญ่ไม่รู้ เห็นนิ่ง ๆ ไม่ค่อยพูดอะไร ไม่สนใจอะไรแบบคลาวด์เนี่ย แอบหน้าเงินใช่เล่นนะคะ ทวงเงินค่าจ้างจากบาร์เร็ต ซึ่งบาร์เร็ตก็ต้องเอาเงินในส่วนของค่าเล่าเรียนมาร์ลีนมาให้ ... คลาวด์ใจดำน่าดูเหมือนกันนะ

กับเซฟิรอธ ... ทุกคนน่าจะเห็นแล้วว่าคลาวด์จัดการกับเซฟิรอธยังไง ... ที่ Nibel Reactor เหตุการณ์วุ่นวายมาก เซฟี่บาร์บีคิวหมู่บ้านซะวอดวาย กำลังคลั่งได้ที่เพราะเห็นเลือด ทิฟาโดนฉัวะ แซคนอนแผ่หมดสภาพ เซฟี่กำลังดื่มด่ำกับคุณแม่ เจ้าคลาวด์ก็เข้ามา แล้วก็ ...

พระเอกแทงข้างหลังผู้ร้ายขณะที่กำลังเผลออยู่

Echo เป่าประกาศดัง ๆ เลยค่า ไอ้นี่มันแทงข้างหลังคนอื่น มันคบไม่ได้แล้วค่า เอิ๊กกก แทงคนอื่นด้านหลังแบบนี้ นักรบ โซลเดอร์ หรือนักสู้คนไหนเขาทำกัน มันสมควรแล้วเหรอคะ ถึงเขาจะเป็นผู้ร้ายที่สุดในโลก แต่การแทงข้างหลังคนอื่นน่ะ ไม่ละอายแก่ใจบ้างเหรอ นี่หรือพระเอก ...

ยิ่งใน AC นะ ยิ่งมีเรื่องให้เขียนต่ออีกเยอะเลยค่ะ

ไอ้นิสัยเดิม ๆ มันเลิกยากจริง ๆ นะ คลาวด์ไม่เปลี่ยนไปเลย นิสัยแย่ ๆ เดิม ๆ ก็ไม่เลิกนะ ยังชอบเก็บตัว ไม่ค่อยจะอยากสุงสิงกับใคร ตามแบบที่ทิฟาด่าเลยค่า ที่ว่า คลาวด์เองไม่ยอมรับโทรศัพท์ แต่ก็ยังพกโทรศัพท์ไม่ห่าง อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้นเลยค่ะ นิสัยที่ปิดตัวเอง รอแต่ให้คนอื่นเข้ามาหาแบบนี้ มันดีนักเหรอคะ ทั้งที่ตัวเองก็อยากจะเป็นส่วนหนึ่งในสังคมนะถึงยังพกโทรศัพท์อยู่เพราะกลัวว่าจะไม่ได้รับการติดต่อจากคนอื่น

เหมือนจะหนีจากสังคม แต่อีกใจก็ยังอยากอยู่ ยังอยากมีเพื่อน ยังอยากได้รับการยอมรับอยู่ แต่ก็พยายามหนีออกไป แต่ก็ ... โอ๊ย อะไรของแกน่ะคลาวด์เอ๊ย สับสนในชีวิตเหลือเกิน

ใครว่าไงไม่รู้ แต่บีจังว่านิสัยแบบนี้ มัน